Bộ gõ, font tiếng Nhật

đăng 00:19, 7 thg 4, 2011 bởi tenkana vn   [ cập nhật 07:50, 6 thg 5, 2011 bởi Phuc Tinh Huynh ]
Với những người mới học tiếng Nhật , chập chững vài từ Hiragana, Katakana chắc chắn sẽ tự hỏi là dùng bỗ gõ và Font tiếng Nhật như thế nào. Sau đây là hướng dẫn cách chỉnh bộ gõ tiếng Nhật trong Windows XP.

Bước 1. Cài đặt font và bộ gõ
Vào control Panel => Regional Language Options rồi kích vào phần Language như hình vẽ.
Sau đó click vào “Install files for complex script and right-to-left languages ( including Thai )” và “Install files for East Asian languages “ rồi nhấp OK cài font. Lúc này máy tính có thể yêu cầu đĩa cài đặt WindowXP, bạn chỉ việc để đĩa vào là quá trình install font sẽ bắt đầu.
Bước 2: Thiết lập bộ gõ tiếng Nhật.
Tiếp tục phần Language của Regional Languages Options. Nhấp vào Detail sẽ cho ra được bản như hình vẽ. Đây là phần thiết lập bộ gõ các ngôn ngữ.
 
Tiếp tục nhấp vào nút Add => cho ra hình đưới đây. Ta chọn ngôn ngữ Japanese. Rồi nhấp OK
Lúc này, ta đã có được bộ gõ tiếng Nhật.
Bước 3: Sử dụng bộ gõ tiếng Nhật
Sau khi thực hiện xong bước 2, ta thấy góc phải màn hình có chữ “EN hoặc JP”, đó là phần chọn lựa bộ gõ Anh hay Nhật (chọn JP là gõ tiếng Nhật)

Trong chế độ Input Mode chọn Hiragana. => để gõ các từ thông thường. Bây giờ thử bật Word hoặc yahooMessenger lên và thử bộ gõ tiếng Nhật mới xem nhé.
Khi gõ các ký tự hiện ra là chữ Hiragana, muốn chuyển sang chữ Kanji thì nhấn phím Space (khoảng trắng), bạn chọn chữ Kanji thích hợp và nhấn Enter.
Bước 4. Chuyển đổi chức năng JP và EN.
 + Trong trường hợp bạn đang gõ ở bộ gõ tiếng Nhật, và muốn chuyển sang bộ gõ tiếng Anh (hoặc ngược lại), bạn có thể dùng phím tắt Alt + Shift.
 + Trường hợp đang dùng bộ gõ tiếng Nhật, muốn chuyển đổi sang cách gõ Hiragana hay Romaji thì có 1 phím tắt cho bạn là Alt + ~
 

Comments