Một số điều thú vị về họ tên người Việt

đăng 21:46, 19 thg 10, 2009 bởi Nhu Anh Nguyen   [ đã cập nhật 23:10, 10 thg 9, 2010 ]
Trong quá trình tìm hiểu về họ tên người Việt để phát triển Tenkana, tôi thấy có một vài điều thú vị nho nhỏ muốn chia sẻ với mọi người.

Về họ người Việt Nam:
Họ người Việt gồm các họ của người thuộc dân tộc Việt. Việt Nam nằm ở khu vực Đông Dương nên chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa từ Trung Quốc lẫn các nước vùng Ấn Độ hay dân tộc Chàm, cho nên họ người Việt cũng vậy. Nhưng đa số họ được đọc trại đi cho khác với nguyên gốc để hợp với cách phát âm tiếng Việt. Tuy vậy họ người Việt không nhiều như Trung Quốc hay các nước lớn khác. Các họ lớn ở Việt Nam đa số có một triều đại trong lịch sử.

Họ phổ biến nhất của người Việt là họ Nguyễn, theo một thống kê năm 2005 thì họ này chiếm tới khoảng 38% dân số Việt Nam. Đây là họ của triều đại phong kiến Việt Nam cuối cùng, triều nhà Nguyễn. Các họ phổ biến khác như họ Trần, họ Lê, họ Lý cũng là họ của các hoàng tộc từng cai trị Việt Nam, đó là nhà Trần, nhà Tiền Lê - Hậu Lê và nhà Lý.

Dưới đây là tỉ lệ 14 họ tại Việt Nam:
Họ Tỉ lệ Nguyễn 38,4% Trần 11% Lê 9,5% Phạm 7,1% Hoàng/Huỳnh 5,1% Phan 4,5% Vũ/Võ 3,9% Đặng 2,1% Bùi 2% Đỗ 1,4% Hồ 1,3% Ngô 1,3% Dương 1% Lý 0,5%
(Bài gốc: tại wikipedia)

Về vấn đề phả hệ và dòng họ người Việt, các bạn có thể tham khảo chi tiết tại một số địa chỉ như http://www.vietnamgiapha.com và http://www.phahe.vn/

Cách đặt tên Việt:
KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CÁCH CHỌN TÊN.

HỌ TÊN & VẬN MỆNH!
Khi 1 đứa trẻ sinh ra, điều đầu tiên mà người ta làm cho nó là đặt tên. Vì vậy, cái tên cũng có nghĩa là sự ảnh hưởng đầu đời đến vận mệnh đứa bé. Bạn có biết điều bí mật này không?
Đối với 1 cái tên, nó thể hiện ngầm một điều khiển nào đó đến vận mệnh con người, vì trong cái tên nó hàm chứa một quyền lực mà ta không thể lý giải được , chỉ biết nó thuộc trên phương diện tâm linh và đi theo số phận, dể cùng số phận điều khiển vận mệnh con người sau đó.

Có quan điểm cho là ... tên nó phù hộ cho vận mệnh, nó đem lại sự thuận lợi, ban cho sự may mắn ... nếu bạn có được một cái tên phước lành; ngược lại, khi bạn mang một hung tên , thì cái tên đó như là một cái gọng, vô hình đè lên bạn, dù bạn có nổ lực nhiều ... thì vẫn có một con mắt đen vô hình nào đó, cản trở, làm bạn gặp nhiều bất hạnh trong đời .

Điều thực tế này, bạn có thể nhìn quanh mình và nhận thấy ... có sự khác biệt giữa người mang tên phước lành và người mang hung tên ... một phản ánh rõ ràng và hệ quả!

Cái tên khi được đặt ... là báo hiệu cho sự sinh ra trong cuộc sống trần gian của một người. Và cụ thể, nó đi theo sinh mệnh của người mang nó, hàm chứa trong đó quyền lợi và nghĩa vụ mà người đó sẽ có . Người ta có thể biết hay không điều này, những ảnh hưởng, chi phối đến sinh hoạt từ cái tên ... thì vẫn là sự hiển nhiên âm thầm trên mặt tâm linh.

Phương pháp chọn và xem tên, cũng giống như là phương pháp đoán vận mệnh, nó không có giới hạn rõ ràng. Vì vậy, chúng ta cần thận trọng để dùng cái tên như là người quân tử biết dùng kiến thức giàu có, suy nghĩ sâu xa làm phương thuốc kỳ diệu để giúp đời, tránh biến nó thành lưỡi dao của kẻ sát nhân!

CÁCH PHÂN TÍCH HỌ TÊN
Phân tích họ tên, ta có thể phán đoán được điềm hung ác trong cái tên đó. Trước tiên, họ tên hàm chứa 5 ý nghĩa trong đó: Thiên vận, nhân vận, địa vận, ngoại vận và tổng vận .
5 ý nghĩa trên còn gọi là ngũ vận hay ngũ cách của cái tên .
- Thiên vận: là điềm báo do cái họ đem đến
- Nhân vận: là điềm báo do sự kết hợp ý nghĩa sâu xa bên trong tên và họ
- Địa vận: là điềm báo do cái tên đem đến
- Ngoại vận: là điềm báo do sự kết hợp ý nghĩa bên ngoài tên và họ
- Tổng vận: là điềm giải đoán chung trên toàn thể tên và họ .
Phân tích nghĩa của ngũ vận xong , ta phải xét theo số nét hoa chữ Hán để biết ý nghĩa Cát – Hung (tốt – xấu), cấu trúc hài hoà của chữ Hán của tên và họ ...

THẾ NÀO LÀ MỘT CÁI TÊN TỐT?
Điều kiện để tạo nên 1 cái tên tốt gồm rất nhiều yếu tố, nhưng trước tiên quan trọng nhất phải là sự hài hoà giữa họ và tên, nghĩa là phải tương sinh mà không tương khắc.

Trong thuật đoán họ tên, điều cơ bản là phải nhìn linh số để có thể phán đoán điềm hung ác trong cái tên. (Linh số có thể hiểu là tâm hồn của cái tên , tức là số nét hoa chứa trong cái tên và để cấu tạo thành ý nghĩa , mà khi phân tích ra từng ý nghĩa nhỏ đều hàm chứa sự sâu sắc). Kế đó, xem về mặt âm dương ngũ hành và âm thanh ... để xem có yếu tố nào bất thường hay bất ổn không.

Một cái tên tốt lành và may mắn đòi hỏi sự hài hoà và hổ trợ nhau giữa tên và họ. Điều đó thể hiện ở ngoại cảm cái tên như:
- Nhìn vào tên, linh cảm tốt.
- Nghe cái tên, cảm thấy thân thiện.
- Tên có vẽ hợp với họ.
- Tên dễ viết.
- Tên dễ gọi

Những điều trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể chính xác hoặc không chính xác. Tuy nhiên, có một điều tuyệt đối chính xác là bạn bè xung quanh bạn đang gọi bạn bằng cái tên thân thương của bạn.

( Bài gốc: xem tại đây)

Comments