Tổng quan tính năng

Giới thiệu

   Tenkana là một dịch vụ ứng dụng các công nghệ trên mạng Internet giải quyết các khó khăn về tiếng Nhật cho cộng đồng Việt - Nhật, đồng thời cung cấp các tiện ích hỗ trợ cuộc sống khác.
   Nếu bạn là một du học sinh, một tu nghiệp sinh, một người đang làm việc   với đối tác Nhật hay đơn giản là một người học tiếng Nhật, yêu đất nước cuộc sống và con người Nhật bản... thì Tenkana là một công cụ hữu ích đối với bạn.
   Phần dưới đây giới thiệu tổng quan về các tính năng, để giúp bạn hiểu rõ Tenkana sẽ giúp bạn được những gì.

Kiến trúc hệ thống

   Tenkana cung cấp dịch vụ thông qua việc kết hợp chặt chẽ giữa một dịch vụ tra cứu nhanh qua Chat và một cổng thông tin Hỏi-Đáp trên web.
 • Dịch vụ tra cứu nhanh qua chat (Tenkana-Chat): người dùng sử dụng một trong các công cụ chat phổ biến như YM, Gtalk, Skype, Facebook để chat với nickname của Tenkana và tra từ điển và thông tin tiện ích qua đó.
 • Cổng thông tin hỏi đáp nhanh (Tenkana-QA): là nơi bạn có thể hỏi và nhận trả lời từ cộng đồng về tiếng Nhật, văn hóa, công việc và cuộc sống. Đây cũng là nơi cung cấp nhiều bài học tiếng Nhật hữu ích.
Đặc biệt, từ cửa sổ chat với Tenkana-Chat bạn cũng có thể tra cứu và đặt câu hỏi tới cổng thông tin hỏi đáp nhanh Tenkana-QA.

Tính năng Tenkana-Chat

Để sử dụng Tenkana-Chat, bạn chỉ cần đơn giản Add nickname như sau vào dịch vụ chat ưa thích của bạn:
 • Yahoo: tenkana@yahoo.com
 • Skype: ten.kana
 • Gmail: tenkana@gmail.com
 • Facebook-chat: www.facebook.com/tenkana
Vậy là đủ để bắt đầu sử dụng Tenkana-Chat, tuy nhiên bạn nên gõ dấu hỏi để đọc qua cách sử dụng. Và dưới đây là một số tính năng chính mà Tenkana-Chat mang đến cho các bạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem các bài viết trên website này, về cách sử dụng và các thủ thuật với Tenkana-Chat.

Tip: bạn nên xem qua những câu hỏi thường gặpsổ tay lệnh trước khi sử dụng.

Tra cứu từ điển

Tenkana-Chat hoạt động như một từ điển Nhật - Việt - Anh giúp bạn tra cứu dễ dàng. Bạn chỉ cần gõ từ cần tra vào cửa sổ chat với tenkana và nhấn Enter. 
 • Tra 1 từ, kết quả 2 thứ tiếng (Bạn gõ dấu / để chuyển trang giữa 2 kết quả)
 • Vào từ tiếng Nhật, trả về nghĩa tiếng Anh và tiếng Việt.
 • Vào từ tiếng Việt, trả về nghĩa tiếng Nhật và tiếng Anh.
 • Vào từ tiếng Anh, trả về nghĩa tiếng Việt và tiếng Nhật.
 • Tra phiên âm tên người
  • Vào tên người việt, trả về cách viết Katakana.
  • Vào tên người Nhật, trả về cách viết Hiragana.
 • Tra hán tự chuyên sâu: vào một Hán tự, trả về cách đọc ON-KUN, giải nghĩa hán việt và các từ ghép được tạo bởi hán tự đó.
Đặc biệt, với những từ không có trong từ điển, bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp từ cửa sổ chat tới cổng thông tin hỏi đáp nhanh Tenkana-QA. Và cộng đồng trẻ, năng động của Tenkana-QA luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.
Chi tiết hướng dẫn sử dụng tính năng tra cứu từ điển, xem tại đây.

Trắc nghiệm tiếng Nhật

Với tính năng này, các bạn có thể tự rèn luyện cho mình các kỹ năng: từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu ở các cấp độ 3kyu, 2kyu, 1kyu phục vụ cho kỳ thi sát hạch năng lực Nhật ngữ (JLPT) hàng năm.
 • Trắc nghiệm trực tiếp qua chat: bạn lựa chọn 1 trong các kỹ năng và cấp độ nêu trên để trắc nghiệm qua từng câu hỏi. Tại mỗi câu hỏi, nếu có từ không hiểu, bạn có thể copy/paste vào cửa sổ chat, tenkana sẽ tự động tra từ cho bạn. Kết thúc trắc nghiệm, Tenkana sẽ tổng kết kết quả để bạn rút kinh nghiệm cho lần sau.
 • Trắc nghiệm với bài gửi qua e-mail: nếu bạn không có thời gian ngồi liên tục trên cửa sổ chat, các bạn có thể gõ ra lệnh cho tenkana gửi bài làm qua email.
Chi tiết hướng dẫn sử dụng tính năng trắc nghiệm tiếng Nhật, xem tại đây.

Tra cứu tiện ích

 • Đọc truyện cười: mang đến cho các bạn những giây phút thoải mái thông qua những mẩu chuyện cười qua cửa sổ chat của bạn.
 • Tra cứu tỉ giá ngoại tệ: thông tin quy đổi tỉ giá giữa VND và các ngoại tệ thông dụng hiện nay (JPY, USD...)
 • Tra lịch bay giá rẻ Việt - Nhật: thông tin liên hệ và khuyến mãi của các đại lý vé máy bay tại Nhật.
 • Đổi Nhật lịch và Tây lịch: giúp bạn quy đổi năm niên hiệu của Nhật sang lịch tây thông thường và ngược lại.

Tính năng Tenkana-QA

Cổng thông tin Hỏi-Đáp được cung cấp tại địa chỉ http://qa.tenkana.vn với tên gọi Tenkana-QA. Mục tiêu của Tenkana-QA là hình thành một cơ sở dữ liệu tri thức cộng đồng phục vụ cho việc học tập, dịch thuật tiếng Nhật cũng như tìm hiểu về việc du học, văn hóa & cuộc sống. Ngoài ra, Tenkana-QA cũng trang bị cho các bạn những kiến thức hữu ích nhất về tiếng Nhật thông qua các bài học hướng tới kỳ thi năng lực Nhật ngữ (JLPT). Sự kết hợp hài hòa giữa Học-Tập và Hỏi-Đáp là mô hình mà Tenkana-QA đang cố gắng xây dựng. Vì đây là 2 khái niệm không tách rời theo dân gian: "muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học".

Hỏi-Đáp

Điều ta tìm kiếm hình thành trong đầu dưới dạng câu hỏi. Bởi vậy, người dùng Internet ngày nay có thói quen gõ vào câu hỏi thay vì từ khóa. Dựa trên tư tưởng này, Tenkana-QA được xây dựng để hướng tới chính xác điều bạn cần.
 • Không cần đăng nhập, bạn có thể đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời bằng tiếng Việt, tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn nên tạo cho mình một tài khoản trên Tenkana-QA để có thể giao lưu với cộng đồng và nhận sự hỗ trợ tốt hơn từ Tenkana.
 • Đặc biệt, không cần vào web, bạn vẫn có thể tìm kiếm hoặc đặt câu hỏi thông qua cửa sổ chat với Tenkana-chat.

Học tập

Tính năng này cung cấp cho các bạn những bài học tiếng Nhật, đặc biệt tập trung vào luyện thi chứng chỉ năng lực Nhật ngữ (JLPT). Tại đây, các bạn có thể rèn luyện các kỹ năng từ vựng - ngữ pháp, đọc hiểu - nghe hiểu. Ngoài ra, Tenkana-QA cũng đưa vào các nội dung media tiếng Nhật như ca nhạc, tin tức... để các bạn vừa vui vừa học.
Đặc biệt, không cần vào web, bạn vẫn có thể tìm kiếm hoặc đặt câu hỏi thông qua cửa sổ chat với Tenkana-chat.

Chi tiết hướng dẫn sử dụng tính năng Hỏi-Đáp / Học-Tập, xem tại đây.

Tổng kết

Cùng với thời gian Tenkana muốn vươn mình trở thành một người bạn song hành cùng bạn đến với nước Nhật. Mỗi người trong các bạn mạnh mẽ, sự hợp tác Việt-Nhật sẽ trở lên mạnh mẽ. Đó là điều mà Tenkana hướng tới và muốn hiệp lực trong khả năng của mình.

Tenkana phục vụ bạn vì lợi ích công việc bạn mang đến cho cộng đồng!
Comments